BỆNH ÁN SỎI NIỆU QUẢN

 - 

Bệnh sử:– Cách nhập viện 5 ngày, BN nhức vùng eo lưng, đau ê ẩm, không lan, nhức khi biến đổi tứ nỗ lực, cơn đau kéo dãn dài vài phút, không tồn tại tứ nắm bớt nhức, ko nóng. BN tự sở hữu dung dịch uống thì không còn buộc phải ko khám chữa gì thêm. Cách NV 2 giờ BN đột ngột thấy lộ diện lần đau vùng sườn hông lưng tương tự nlỗi lần trước: BN đau hông sống lưng lan dọc từ đường đi niệu quản, BN lạnh run nóng ko rõ ánh nắng mặt trời, BN thấy tiểu nhức, số lượng nước đái không nhiều, tè những lần, đái rát buốt, nước tiểu đục, bi ai nôn, căng thẳng mệt mỏi bắt buộc BN NV 115 khám chữa. Bên cạnh đó BN không còn những triệu hội chứng phi lý không giống.

Bạn đang xem: Bệnh án sỏi niệu quản

-Tình trạng lúc nhập viện: Mạch: 80 lần/phút, HA: 130/70 mmHg, thở:18 lần/phút ít, to: 39oC

Lược qua các cơ quan:

Mắt: nhìn rõ

Tai: không ù tai, ko đau.

Họng, miệng :không nuốt nhức, ko khạc đàm, ko khàn tiếng.

Mũi: không tịt mũi, ko chảy mũi.

Tuần hoàn: không có cảm giác hồi vỏ hộp, tiến công trống ngực.

Hô hấp: không tồn tại nghẹt thở.

Tiêu hóa: không tồn tại đau bụng, ko buồn ói, không nôn mửa, phân bình thường.

Tiết niệu: thủy dịch đục.

Xem thêm: Encrypt/ Decrypt Là Gì - Encrypt/Decrypt Data Với Android

Thần kinh: ko nhức đầu, ko mất thăng bằng, ko xôn xao vận động

Cơ xương khớp: ko sưng đau khớp, cứng khớp,….

Tiền căn:Tiền căn uống nội khoa: không ghi nhấn tiền căn uống nội khoaTiền cnạp năng lượng ngoại khoa: tán sỏi niệu quản lí (P) bằng laser sống BV Trưng Vương cách đó 2 năm, Thận ứ đọng nước độ IICác nguyên tố nguim nhân tuyệt ĐK thuận lợi mang đến bệnh tật vạc sinh: chưa ghi nhận

Thăm xét nghiệm lâm sàngSinh hiệu: Mạch: 80 lần/phút ít, HA: 140/60mmHg, thở:18 lần/phút, to: 38oCKhám toàn thân: BN thức giấc, tiếp xúc tốt

Niêm hồng. kết mạc mắt ko vàng

Không bao gồm thanh lịch tmùi hương da

Không phù, hạch nước ngoài vi không sờ chạm

Lồng ngực phù hợp hai bên, ko giãn khoang liên sườn, không tồn tại teo kéo cơ hô hấp phụ khi thở, không có tuần hoàn bàng hệ, ko gồm phù áo khóa ngoài, không tồn tại ổ đập phi lý, ko có dấu sao mạch nhỏ tuổi.

Rung tkhô cứng phần đa phía 2 bên, không có rung miu, mỏm tim ở khoang liên sườn 5 bờ trái xương ức, diện đập mỏm tim bình thường, vệt Harzer âm tính.

Phổi gõ trong, bờ trên của gan sống khoang liên sườn 6 bờ phải xương ức.

Tiếng khí phế truất cai quản rõ, khổng lồ, giờ đồng hồ rì rào truất phế nang êm vơi nhì phế ngôi trường, ko bao gồm tiếng rales, ko bao gồm những giờ đồng hồ thổi ống thổi hang, T1, T2 nghe rõ, không tồn tại âm thổi, tyên ổn đập mọi, ko tất cả tín hiệu chèn lấn thực cai quản.

Khám bụng: bụng bằng phẳng, cầm tay theo nhịp thở, ko tuần hoàn bàng hệ

Bụng mềm, ko điểm đau. Gan, lách không sờ chạm

Nhu hễ ruột 7 lần/phút. Không âm thổi phi lý.

Hệ thận- ngày tiết niệu: hố thận lõm, không có dấu bầm, không tồn tại kăn năn u

Chạm thận, dập dềnh thận cõi âm 2 bên

Rung thận: âm tính 2 bênKhông thấy cầu bàng quang

điểm đau niệu quản trên với thân (T) (-)

điểm đau niệu cai quản bên trên (P) (-), điểm đau niệu quản giữa (P) (+)

thần gớm cơ xương khớp: không ghị dìm không bình thường.

Xem thêm: Khối A1 Sau Này Làm Nghề Gì, Tìm Hiểu Khối A1 Gồm Những Ngành Nào

Đặt vấn đề:

BN nam giới, 52 tuổi, nhập viện bởi đau hông lưng (P), có các vấn đề sau:

TCCN: BN có một lần đau quặn thận nổi bật cùng với tiền căn tán sỏi niệu quản (P) – thận đọng nước độ II

TCTT: đụng thận bập bồng thận (-)

điểm nhức niệu quản ngại bên trên và thân (T) (-)

điểm đau niệu quản lí bên trên (P) (-), điểm đau niệu cai quản thân (P) (+)

Chẩn đoán thù lâm sàngthận (P) ứ nước bởi sỏi niệu quản ngại (P)

Chẩn đân oán phân biệt:

thận (P) ứ đọng nước vày sỏi thận (P)

viêm ruột thừa

viêm tụy cấp

Biện luận lâm sàng

BN có triệu bệnh của đợt đau quặn thận không điển hình: nhức dữ dội bất thần hông sống lưng (P) , không lan, không tứ cố gắng giảm đau. Cơn đau dữ dội thận hướng ta suy nghĩ những tới sỏi niệu quản lí tuyệt viêm sỏi thận hay một thất vọng đường tè bên trên. BN đang gồm tiền căn uống thận ứ nước đề nghị nghĩ về đợt đau này có lẽ rằng vị thận đọng nước, ngulặng nhân bởi sỏi.

Cần làm cho thêm các xét nghiệm hình hình ảnh học tập để tìm kiếm địa chỉ viên sỏi

Đề xuất các xét nghiệm cận lâm sàngCTM,sinh hóa ngày tiết (ure, creatinin) TPTNT, rất âm tổng quát color, KUB, UIV, CT scan

Kết quả cận lâm sàng

– CTM: WBC: 10.69 K/Ul (4-10.0)

Neu: 69.1 % (44-66)

Lym: 21.5% (0-0.9)

RBC: 5.07 M/uL

Hgb: 15.6 g/dL (12.2-15.4)

Hct: 45.1% (38-54)

– Sinch hóa máu: bình thường

– TPTNT:

Glucose nước tiểu: norm

Bilirubin: neg

Ketone: neg

SG: 1.013

Blood: 50 ery/uL (0-5)

pH: 6 (4.8-7.4)

Protein: neg

Urobilinogen: norm

Nitrite: neg

Leucocytes: 25/ uL (

*

*

*

– KUB, UIV:

*

*

*

*

*

– CT SCAN:

o Túi mật thành ko dày, phần đáy có vài sỏi cản quang

o Thận P: giãn đài bể thận, niệu quản ngại, đoạn niệu quản ngại 1/3 thân có một sỏi cản quang, size d # 1centimet, phù nài thành niệu cai quản đoạn 1/3 giữa

o Thận T: kĩ năng là nang thận T

*

 

 

*
 

*

 

 

*

 

 

*

 

 

*

 

Biện luận chẩn đoán

– Các hiệu quả cận lâm sàng (vô cùng âm, CT) hầu như đến hình hình ảnh thận Phường giãn, đọng nước độ III, nguyên ổn nhân do một viên sỏi niệu quản lí ở chỗ 1/3 giữa

– Dựa vào những triệu triệu chứng lâm sàng của người bệnh cùng chi phí căn sẽ gồm sỏi niệu quản lí, thận ứ nước nên rất có thể chẩn đân oán xác định là thận đọng nước độ III vì sỏi niệu quản