Bệnh Án Hội Chứng Thận Hư

 - 

Bạn sẽ xem bản rút gọn gàng của tài liệu. Coi và sở hữu ngay bạn dạng đầy đủ của tư liệu tại phía trên (112.15 KB, 7 trang )




Bạn đang xem: Bệnh án hội chứng thận hư

- Ngày 3: bn phù tăng vọt lên, phát chỉ ra phù thêm ở bìu → 9g15 mang lại khám sống phòngkhám Đa Khoa Việt Mỹ, Δ là HCTH, ko xử trí gì → 11g27 được gửi vào bvNDGĐ* trong suốt quy trình bệnh, bn:- vẫn nhà hàng như bình thường, gia hạn lượng nước uống là khoảng tầm 2 lít/ngày- không sốt, không tiến thưởng da vàng mắt- ko tiểu gắt buốt, không tiểu lắt nhắt(ngày đi khoảng tầm 3-4 lần), không tiểu đêm,không bí tiểu- đi tiêu phân tiến thưởng đóng khuôn, ko tiêu chảy, ko tiêu phân sống phân mỡ- không khó khăn thở- không bị ra máu chân răng, XH dưới da, mảng bẩm máu, không đau cùng khớp* Diễn tiến lúc nằm viện:- ngày 1: bn theo dõi nước tiểu 24h được 1.7l, hồ hết ngày sau không áp theo dõi nữanhưng bn thấy đái lại các như bình thường- nước tiểu tiến thưởng trong không nhiều bọt từ ngày thứ 3 nv- giảm phù theo thứ tự chân tay → khía cạnh → bụng- ho khan từ ngày thứ 4 nvIV.Tiền căn:1. Phiên bản thân:1- cách đó 2 tuần, bn bị sốt vạc ban, bn ra đơn vị thuốc thiết lập thuốc uống ko rõloại, uống được 4 ngày thì hết. Trong khi sốt, bn không nhức họng, không ho khạm đàm- ko ghi dấn tc viêm da cách đó 2-3 tuần- ko nghi dìm tiền căn dị ứng, gần đây cũng ko chích dự phòng gì- chưa từng đau khớp tốt nổi hồng ban trước đây
+CN: 52kg* triệu chứng lúc khám:1) Tổng trạng:- Bn tỉnh, tiếp xúc tốt- Thể trạng trung bình, chiều cao- Bn nằm ngửa, đầu ngang thoải mái- Sinh hiệu: Mạch: 84 lần/ phútNhịp thở: 23 lần/ phútNhiệt độ: 38.5oCHuyết áp: 120/80 mmHg- domain authority niêm hồng, ấm, móng hồng- Không vết xuất huyết dưới da, ko sang yêu thương viêm bên trên da- Hạch ngoại biên không sờ chạm- Phù dịu 2 chân, phù đối xứng, mềm, trắng, ấn lõm, không đau.2) Đầu phương diện cổ:2-Mắt ko trũng, ko phù, kết mạc mắt ko vàngMôi hồng, khô, không vẻ mặt nhiễm trùngHọng sạch, lưỡi sạch, amidan không sưngTuyến tiếp giáp không to, tuyến có tai ko toKhí quản ko di lệchTĩnh mạch cổ/450 ko nổi3) Lồng ngực- Lồng ngực cân đối, di động rất nhiều theo nhịp thở, không co kéo cơ thở phụ- ko sẹo mổ, ko điểm đau khu trú*Tim: - Mỏm tim: khoang liên sườn V trung đòn trái, diện đập 1cm*1cm
- ko ổ đập bất thường- Nhịp tim: 84 lần/phút, đều- T1,T2 hầu hết rõ, ko âm thổi*Phổi: - Rung thanh phần đa 2 bên- Gõ trong hai bên phổi- RRPN êm dịu, ko rale4) Bụng- Bụng cân nặng đối, ko trướng, rốn lõm, di động phần lớn theo nhịp thở, ko tuần trả bànghệ, ko sẹo, ko u, không lốt rạn da- NĐR 7 lần/phút, âm sắc đẹp thấp, ko âm thổi hễ mạch, không tiếng cọ- Gõ trong mọi bụng, gõ đục vùng rẻ (-)- Bụng mềm, không điểm đau khu trú- Gan, lách ko sờ chạm- Thận: va thận (-), rung thận (-)6) Thần kinh, cơ xương khớp:- Cổ mềm, không vết thần gớm định vị- cân đối, không trở thành dạng, không cử động bất thường- không sưng phù đau cùng khớp, không ban xuất huyết- sức cơ tứ chi 5/5, không giới hạn vận độngVII.Tóm tắt bệnh án:Bn nam, 26 tuổi, nv bởi vì phù ngày sản phẩm 3a. Tại thời điểm nv*TCCN:- phù toàn thân- tiều ít- tiểu xoàn sậm, đục, những bọt*TCTT:- CHA
- phù toàn thân*TC: sốt phát ban bí quyết nv 11db. Tại thời gian khám: nv được 8 ngày*TCCN:- phù chân- ho khan*TCTT:- phù chân- sốtVIII. Đặt vấn đề:1. Phù toàn thân2. CHA33.4.5.6.tiểu ítsốtHoTC: sốt phát ban bí quyết nv 2wIX.Chẩn đoán sơ bộ:
HCTH lần đầu, nguyên phát, không thuần túy, theo dõi biến chứng nhiễm trùng hô hấpX.Chẩn đoán phân biệtViêm ước thận cấpXI.Biện luận1. Phù toàn thân: do những nguyên nhâna) Suy dinh dưỡng: không nghĩ vì- tính chất phù ko phù hợp: thường là phù vơi lòng bàn tay, mu bàn tay trước- xét nghiệm không thấy tổng trạng tí hon suy kiệt, không có hội triệu chứng kém hấp thu (tiêu chảykéo dài, tiêu phân mỡ…)- chính sách ăn uống tốt, tình trạng dinh dưỡng bình thường.b) Suy tim: không cho là vì- đặc điểm phù ko phù hợp: hay phù thứ nhất là ở 2 chân, tăng về chiều tối, giảmvào sáng sủa sớm lúc bắt đầu ngủ dậy- ko có thể hiện của suy tim: nghẹt thở khi nuốm sức, gan to, tĩnh mạch máu cảnh nổi,Hardzer (+), vết nảy trước ngực…- bn không có tiền tình trạng bệnh tim mạchc) Xơ gan: không cho là vì- đặc thù phù không phù hợp: thường báng bụng trước rồi dần dần phù 2 chân- không có bộc lộ của hội bệnh suy tế bào gan (vàng da, kim cương mắt, sao mạch, lòngbàn tay son, lốt XHDD…) và hội bệnh tăng áp lực đè nén tĩnh mach cửa (tuần hoàn bànghệ, gan to, lách to…)- ko tiền căn bệnh lý gan mật trước đód) Thận: nghĩ nhiều vì- diễn tiến phù phù hợp: phù nghỉ ngơi mặt, mi đôi mắt trước sau đó phù mang đến chân, rồi đến bángbụng, phù tăng vào sáng sủa sớm lúc bắt đầu ngủ dậy, giảm về chiều
- tiểu ít hơn bình thường- tiểu kim cương đục nhiều bọt bong bóng → nghi vấn tiểu đạm☺ Các nguyên nhân tại thận bao gồm: HCTH: nghĩ những vì:- diễn tiến phù nhanh, nặng: trọng lượng tăng cấp tốc (phù chỉ 3 ngày nhưng mà bn tăng 10kg, từ42kg lên 52kg), tràn dịch đa màng (báng bụng, phù bìu, tràn dịch màng phổi 2 bên)- bn bao gồm CHA, tiểu thấp hơn bình thường- tiểu kim cương đục nhiều bọt bong bóng → ngờ vực tiểu đạm nhiều→ Đề nghị CLS: sinh hóa huyết (protein, albumin, cholesterol..), đạm niệu 24h, TPTNT VCTC: không nhiều nghĩ mang đến hơn nhưng không thể sa thải được vì- Bn bao gồm điểm phù hợp:+ phù phong cách thận+ CHA, tiểu ít, tiểu đạm+ chi phí căn bao gồm sốt phạt ban trước khởi phát phù 11 ngày, mặc dù không trình bày đủ cáctriệu triệu chứng của viêm họng vày LCK cơ mà không thể loại trừ4-Bn có những điểm không phù hợp:+ VCTC thường chỉ phù nhẹ chứ rất hiếm và cấp tốc như bn này+ tiểu đạm thường hiếm hoi đến mức làm cho nước tiểu kim cương đục những bọt→ Đề nghị CLS: TPTNT, đạm niệu 24h, CTM, C3 C4, ASO2. HCTH:a) Nguyên vạc hay máy phát:- Bn trẻ em 18t, mới bị lần đầu, không ghi thừa nhận tiền bệnh lý thận trước đó- Lâm sàng ko ghi nhận các dấu hiệu góp chẩn đoán lý do thứ phát→ nghĩ những là nguyên phátTuy nhiên có một vài nguyên nhân có thể không phát hiện tại được qua lâm sàng → đề nghị
CLS tầm thẩm tra nguyên nhân: C3, C4, CH50, ASOHBsAg, Anti HCV, HIVĐường huyếtANA, anti-dsDNA, ANCAKST SR, VDRLCEAb) Thuần túy hay không thuần túy:Bn bao gồm THA → ko thuần túyc) vươn lên là chứng:- lây nhiễm trùng: bn bao gồm ho khan được 4 ngày, khám thấy sốt 38.50C, → theo dõi và quan sát nhiễmtrùng hô hấp → ý kiến đề xuất CLS: XQ phổi thẳng- Tăng đông, ngày tiết khối: thường xuyên ở những tm ngoại biên (chân phù không đối xứng), phổi,thận (tiểu máu, đau lưng, suy thận cấp), tại chỗ này chưa phát hiện trên LS, tuy nhiên ít gặpnhưng là biến bệnh nguy hiểm, phải theo dõi → đề nghị CLS: Doppler mạch máu- Suy thận cấp: bn không hề tiểu không nhiều trên LS nhưng bắt buộc theo dõi → ý kiến đề nghị CLS CNthận: ure, creatinin máu- náo loạn chuyển hóa, điện giải: chưa có thể hiện của hạ can xi máu (vọp bẻ), mấttransferin (thiếu ngày tiết hồng cầu nhỏ dại nhược sắc…), hạ Na, K ngày tiết → đề xuất CLS theodõi: CTM, ion đồXII. Đề nghị cận lâm sàng:1. Xn hay quy:- CTM- Ure, creatinin- SA thận- Đường huyết- ECG- TPTNT2. XN chẩn đoán:- Đạm niệu 24h- Điện di đạm máu
- Bilan Lipid máu3. XN nguyên nhân:C3, C4, CH50, ASOHBsAg, Anti HCV, HIVĐường huyếtANA, anti-dsDNA, ANCAKST SR, VDRL5CEA4. XN trở nên chứng:-XQ phổi thẳngDoppler mạch máuCTM , ion đồCN thận: ure, creatinin máuXIII. Công dụng cận lâm sàng:1. CTM: 8g50 28/02WBC10.1Neu%65.8Lym%234 – 10 K/μL40 – 70 %
16 – 44 %RBC4.763.6 – 5.5 T/LHgb135120- 160 g/lHct43.235 – 47 %PLT225150 – 400 G/L→ không viêm, vừa đủ máu2. Sinh hóa máu: 8g50 28/02Glucose4.273.9 – 6.1 mmol/lUre6.52.5 -7.5 mmol/lCreatinin113.162 – 120 mmol/lCholesterel4.243.9 – 5.2 mmol/lTriglyceride0.56
0.46 – 1.88 mmol/lCRP3.83→ mặt đường huyết bình thườngCn thận bình thườngCL, Triglyceride máu không tăng3. Ion đồ: 8g50 28/02Na138.6135 – 145 mmol/lK3.833.5 – 5 mmol/lCl104.797 – 111 mmol/lCa1.191 – 1.4 mmol/l→ không tồn tại RL điện giải4. XQ phổi thắng: 28/02TDMP phía hai bên lượng ítNhu tế bào phổi ko tổn thươngBóng tim ko to→ tương xứng tình trạng với lâm sàng (RRPN sút 2 lòng phổi) trong dịch cảnh tràndịch đa màng thời gian nv5. TPTNT: 22g53ph 28/02Ery250 Ery/μL
Protein5.00 g/lS.G1.0311005 – 1.025→ đái đạm lượng nhiều tương xứng với ngưỡng thận hưcó HC trong nước tiểu tuy nhiên LS bn ko thấy tiểu đỏ→ tiểu máu vi thể →thêm 1 điểm lưu ý nữa để nói là HCTH ko thuần túyS.G cao phù hợp với chứng trạng nước tiểu nhiều đạm66. ASO: 28/02ASO (+)→ minh chứng chỉ điểm từng tất cả nhiễm LCK7. Điện di đạm máu: 1/3Albumin29.62 g/l36-50Alpha1-globulin2.742.1-3.5Alpha2-glogulin7.175.1-8.5Beta1-globulin2.693.4-5.2
Beta2-globulin2.242.3-4.7Gamma-globulin11.548-13.5Protein56 g/l60-80A/G1.121.3-1.8→ sút Albumin 8. Đạm niệu: 2/3Đạm niệu2.79 g/l( V nt1.1 LĐạm 24h3.069 g→ Bn cao 1.7m, cn trước phù là 42kg phải BSA = 1.4 m2→ ngưỡng tè đạm của bn là 3.8 g/24h/1.73 mét vuông da > 3.5→ tiêu chuẩn quan trọng để Δ xác định HCTH9. 4/3:ECG bình thườngHbsAg (-)HIV (-)AntiHCV (-)→ sa thải nguyên nhân sản phẩm phát vì VGSV B, C, HIV


Xem thêm: Viêm Xoang Hàm Là Bệnh Viêm Xoang Hàm Và Cách Điều Trị Viêm Xoang Hàm

10. 5/3:ANA (-)→ là Xn khôn xiết nhạy để Δ Lupus nên lúc (-) thì có thể loại trừ Lupus, thêm nữa là bnnam yêu cầu càng ít nghĩ ( nam chỉ chiếm khoảng chừng 10% tỉ trọng bị Lupus)11. CTM: 9g 7/3WBC14.394 – 10 K/μLNeu%83.240 – 70 %Lym%11.516 – 44 %Neu11.972 – 7.5 K/μLRBC4.663.6 – 5.5 T/LHgb132120- 160 g/lHct41.735 – 47 %PLT237150 – 400 G/LCRP
17.17→ bn tất cả lâm sàng sốt 38.50C, công dụng CTM tất cả BC tăng, Neu tăng ưu thế, lại có thêmCRP tăng nên rất phù hợp với 1 chứng trạng viêm cấp tính vì chưng vi trùng. Bn chỉ có ho khan 4 ngày naynên nghĩ nhiều là một trong những viêm truất phế quản.XIV. Chẩn đoán xác định:.HCTH lần đầu, máy phát vì chưng hậu nhiễm LCK, không thuần túy, theo dõi vươn lên là chứngviêm phế quản7


*
căn bệnh học hội chứng thận hư 14 1 15
*
Nghiên cứu tỷ lệ xương bằng cách thức đo hấp phụ tích điện tia x kép trên người bị bệnh hội hội chứng thận lỗi ở người cứng cáp 85 980 3
*
chế độ ăn cho bệnh nhân hội bệnh thận hỏng docx 6 1 9
*
KHẢO cạnh bên NỒNG độ hooc môn TUYẾN GIÁP FT3, FT4 cùng TSH máu sinh hoạt BỆNH NHÂN hội CHỨNG THẬN hư NGUYÊN PHÁT 3 815 5
*
chăm sóc người bệnh tất cả Hội chứng thận hỏng 18 896 3
*
bệnh lý hội bệnh thận lỗi (y4) 7 13 252
*
bệnh án hội triệu chứng thận hư 3 9 147
*
Nghiên cứu điểm lưu ý lâm sàng, hình ảnh nội soi với mô bệnh dịch học niêm mạc bao tử ở người mắc bệnh hội triệu chứng thận hư khám chữa corticoid tại thái bình 96 502 0
*
tò mò tình trạng hạ kali ngày tiết ở bệnh nhân hội hội chứng thận hỏng nguyên phát chữa bệnh nội trú trên khoa thận ngày tiết niệu BV bạch mai 67 374 2


Xem thêm: K Dạ Dày Bệnh Án Ung Thư Dạ Dày : Mục Đích Và Hướng Dẫn Cách Xem Bệnh Án

*
Nghiên cứu điểm sáng lâm sàng, hình hình ảnh nội soi với mô bệnh học niêm mạc dạ dày ở người bệnh hội hội chứng thận hư điều trị corticoid tại thái bình 97 311 1